Lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu dự báo ở kỳ điều hành ngày 13/6, giá dầu diesel có thể tăng 2.000 đồng/lít, xăng nhích lên 800-1.000 đồng/lít.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 6/6 tăng 3-5 USD/thùng so với ngày 1/6 ở mức 150,5 USD/thùng đối với xăng RON 92, xăng RON 95 là 157,4 USD/thùng. Đáng chú ý, dầu diesel tăng vọt gần 10 USD/thùng, lên 170,6 USD/thùng.

Bộ Công Thương – Tài Chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào lúc 15h chiều 13/6 vì kỳ điều chỉnh ngày 11/6 trùng với ngày nghỉ.

Giá xăng dầu bán lẻ của thị trường Singapore. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối ở TP HCM cho biết khoảng 2 ngày gần đây, giá dầu thế giới biến động mạnh, theo Zing.

Với mức giá này, dự đoán giá bán xăng trong nước có thể tiếp tục tăng khoảng 500-900 đồng/lít, dầu diesel sẽ tăng hơn 2.000 đồng/lít. Từ nay đến ngày 13/6, nếu giá dầu thô tiếp tục tăng thì giá xăng dầu trong nước sẽ không dừng ở mức tăng này.

Tương tự, lãnh đạo Công ty Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) cũng thừa nhận giá dầu thô thế giới đang tăng liên tục trong những ngày qua, trung bình tăng khoảng 1-1,5 USD/thùng/ngày.

“Do đó, dầu diesel kỳ tới dự báo sẽ tăng mạnh khoảng 2.000 đồng/lít và xăng tăng khoảng 800-1.000 đồng/lít”, người này nói.

Theo vị lãnh đạo SFC, hiện nay mức chiết khấu của các đại lý xăng dầu gần như về 0 khi giá dầu thế giới tiếp tục biến động mạnh.

“Hiện nay cách duy nhất để hạ nhiệt giá mặt hàng này là tiếp tục giảm thêm thuế xăng dầu. Ở các quốc gia lớn, họ có nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia để bình ổn khi giá tăng cao, còn Việt Nam chỉ có nguồn dự trữ ở các doanh nghiệp đầu mối”, lãnh đạo SFC cho biết.

Nghị định 95 có hiệu lực từ ngày 2/1 quy định kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, tức là mỗi tháng điều chỉnh ba lần. Theo đó, thời gian điều hành giá sẽ rơi vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng.

Tuy nhiên, đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan