‘Nếu Nhà nước can thiệp vào giá xăng dầu thì cần quy định mức chiết khấu tối thiểu’

VCCI đề xuất nếu Nhà nước tiếp tục can thiệp vào giá bán lẻ xăng dầu thì cần đồng thời điều hành chiết khấu tối thiểu.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 95/2021 và Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu được Bộ Công Thương được công bố ngày 18/1.

Liên quan đến vấn đề chiết khấu, VCCI cho biết thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp bán lẻ phản ánh tình trạng chiết khấu bán lẻ bằng 0 hoặc thậm chí âm, nhiều cửa hàng bán lẻ không muốn bán hàng nhưng vẫn phải làm vì e ngại bị cơ quan chức năng xử phạt.

Khi giá bán lẻ điều hành thấp hơn chi phí kinh doanh thì khoản âm này chủ yếu sẽ đổ vào doanh nghiệp bán lẻ bởi doanh nghiệp bán buôn có quyền chủ động giá bán buôn và không bị xử phạt khi ngừng bán hàng. Do đó, VCCI cho rằng mấu chốt vấn đề chiết khấu vẫn là xử lý cơ chế giá bán lẻ xăng dầu.

Trong dự thảo mới đây, Bộ Công Thương đề xuất phương án không quy định cụ thể mức chiết khấu nhằm nâng cao sự chủ động cho các doanh nghiệp.

Với cách thức này, VCCI cho rằng Nhà nước đang can thiệp vào thị trường chưa hợp lý. Một mặt Nhà nước tôn trọng quan hệ dân sự bằng cách không quy định chiết khấu tối thiểu hay giá bán buôn tối đa và không xử phạt bên bán buôn khi dừng bán hàng.

Mặt khác, Nhà nước lại can thiệp vào quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp bán lẻ bằng cách quy định giá bán lẻ tối đa và xử phạt khi cửa hàng bán lẻ ngừng bán. Chính sự thiếu nhất quán trong chính sách này đã gây ra những hệ quả như đã trình phân tích.

Do vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo điều chỉnh quy định theo hướng, trường hợp Nhà nước không can thiệp vào giá, để cung cầu thị trường quyết định giá thì sẽ không quy định mức chiết khấu bán lẻ tối thiểu.

Còn nếu Nhà nước tiếp tục can thiệp vào giá bán lẻ thì cần đồng thời điều hành chiết khấu tối thiểu (hoặc giá bán buôn tối đa) để bảo đảm đồng bộ cơ chế quản lý.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan